Những Tiêu Chí Lựa Chọn Tai Nghe Bluetooth Headset – TRẦM BỔNG

Những Tiêu Chí Lựa Chọn Tai Nghe Bluetooth Headset

Tai nghe Bluetooth chủ yếu sử dụng để nghe gọi, còn gọi là Bluetooth headset, loại tai nghe đem lại cho bạn trải nghiệm rảnh 2 tay (hands-free) khi trò chuyện qua điện thoại. Không giống như những stereo Bluetooth headsets để nghe nhạc, những loại tai nghe này chỉ đeo ở một bên tai với mục đích để nghe gọi trên điện thoại là chính (các nhân viên ơ trung tâm tư vấn hay những tài xế taxi, hay lái xe hay sử dụng loại tai nghe này)

Hiện nay Bluetooth Headset là những sản phẩm cực kì tinh vi

Một tai nghe Bluetooth kém chất lượng sẽ làm hỏng cả cuộc trò chuyện của bạn. Vì vậy việc lựa chọn một headset chuẩn là rất quan trong, và bài viết này sẽ chỉ ra những điểm cần thiết khi bạn định sắm cho mình một chiếc tai nghe Bluetooth headset. Nếu bạn đang cần một chiếc tai nghe Bluetooth headset thì hãy chọn ngay Plantronics Voyager Legend. Tai nghe không chỉ nhỏ, gọn nhẹ hơn hầu hết những mẫu tai nghe trên thị trượng mà Plantronics Voyager Legend còn có thiết kế thoải mái kể cả khi bạn là người đeo kính.

Còn có một tai nghe thoải mái hơn khi đeo, nhưng trông to hơn nhiều sơ với Voyager Legend, đó là là Jabra Motion. Một khi đã đeo vào tai, bạn sẽ có cảm giác vừa vặn luôn. Bên cạnh nhiều tính năng vượt trội, âm thanh của Jabra Motion phải nói là tuyệt vời với chất lượng cuộc gọi tốt. Một lựa chọn nữa không không thể không kể tới là Jawbone Era, tai nghe có tính năng nổi trội như chống tiếng ồn rất tốt và tích hợp âm thanh độ phân giả cao, HD audio. Một dòng khác thuộc kích cỡ siêu nhỏ là Plantronics M55. Mặc dù có kích thước nhỏ, song M55 vẫn có tính năng ra lệnh bằng giọng nói và giọng hát, thêm vào đó, còn có chức năng “deep sleep” để tiết kiệm pin. Có rất nhiều sự lựa chọn hơn nữa cho tai nghe, để chắc chắn có một tai nghe Bluetooth headset tốt hãy tham khảo danh sách tai nghe Bluetooth yêu thích của chúng tôi.

Ba Điểm Quan Trọng Khi Mua Tai Nghe Bluetooth Headset

  1. Bạn Sẽ Sử Dụng Nó Như Thế Nào

Tai nghe Bluetooth Headset rất đa dạng kiểu dáng, kích thước và giá cả. Tuỳ thuộc vào địa điểm mà bạn hay sử dụng nó để đàm thoại thì sẽ có thiết kế phù hợp với điều kiện đó. Sử dụng để thực hiện cuộc gọi khi làm việc với các trang web ồn ào, đường phố náo nhiệt và nhà hàng, hay trong khi lái xe hoặc trong văn phòng yên tĩnh. Tất cả sẽ có ảnh hưởng lớn tới quyết định lựa chọn tai nghe của bạn.

  1. Khoanh Vùng Tính Năng Bạn Cần

Mặc dù là các thiết bị mang theo, tai nghe Bluetooth headset là những sản phẩm tương đối phức tạp với rất nhiều tính năng. Chúng có khả năng chống ồn, phát lệnh bằng giọng nói, tích hợp với máy tính hoặc thậm chí còn có âm thanh stereo. Dù nhu cầu của bạn là thê nào, hãy liệt kê một vài tính năng cần thiết và đảm bảo chắc chắn rằng thiết bị di động của bạn hỗ trợ những tính năng này.

  1. Lựa chọn thiết kế phù hợp với bạn

Mỗi người đều có đôi tai và thị hiếu thẩm mỹ khác nhau. Một số tai nghe có kích cỡ tương đối lớn và cồng kềnh nhưng chất lượng âm thanh lại đặt lên trên hết. Những tai nghe khác  được thiết kế vô cùng thoải mái và có thể đeo cả ngày trong văn phòng làm việc. Trong khi trường phái thứ ba là những tai nghe siêu nhỏ, càng kín càng tốt, với thiết kế ultratiny khó phát hiện khi đang đeo ở nơi công cộng. Một số thiết bị tốt hơn so với nhiều cái khác là ở điểm thiết kế cho người đeo kính, một yếu tố quyết định đến việc mua tai nghe của người “4 mắt”.

Loại tai nghe

Chuyên nghiệp

Những tai nghe Bluetooth đầu tiên xuất hiện như một thiết bị cao cấp nhắm vào những nhà kinh doanh thường xuyên phải di chuyển và thực hiện đàm thoại. Các thiết bị chuyên nghiệp như thế đòi hỏi chất lượng âm thanh nguyên sơ, thời lượng pin dài và vừa vặn thoải mái để có thể đeo cả ngày mà không bị đau tai. Một số tai nghe cao cấp hơn khi có thể liên kết cả máy tính và điện thoại di động để phục vụ như một công cụ giao tiếp từ xa.

Thu gọn

Không giống như các mẫu chuyên nghiệp có xu hướng kích cỡ lớn, tai nghe Bluetooth nhỏ gọn được thiết kế đủ nhỏ để không bị chú ý khi sử dụng. Họ thiết kế cho các cuộc gọi kín khi ra ngoài. Kết quả kéo theo là chất lượng âm thanh, thời lượng pin và các tính năng khác thường kém hơn các dòng khác.

Âm thanh Stereo

Song song với sự phát triển gần đây của điện thoại thông minh và tính năng đa phương tiện của chúng, tai nghe Bluetooth stereo được trang bị mic đã trở nên phổ biến. Một thiết bị không dây stereo chất lượng cho phép bạn thưởng thức âm nhạc hay âm thanh từ video mà không có rắc rối về dây. Trong trường hợp có cuộc gọi đến, bạn có thể trả lời mà không hề bỏ qua một nhịp. Hãy nhớ rằng các sản phẩm Bluetooth stereo có xu hướng đặt chất lượng âm thanh trên chất lượng cuộc gọi.

Các tính năng chính cần xem xét khi mua

Mic kép

Rất nhiều trong số các tai nghe cao cấp hiện nay được trang bị mic kép để tham gia vào quá trình chống tiếng ồn bằng cách cắt bỏ âm ồn từ đường phố, đường cao tốc và gió. Đây là khả năng mà bất cứ chiếc tai nghe thiết kế như “chiến binh trên xa lộ” đều có. Tai nghe Plantronics Voyager Legend đã đi trước một bước khi tích hợp mic có khả năng chống ồn gấp 3 lần bình thường.

Âm thanh HD

Một số tai nghe Bluetooth hỗ trợ âm thanh HD hay âm thanh chất lượng HD. Về cơ bản điều này có nghĩa là một thiết bị HD có thể nhận, truyền tải và tái tạo âm thanh ở tần số 16KHz, gấp đôi băng thông tín hiệu của tai nghe 8KHz, khiến tai nghe có chất lượng rõ hơn, âm thanh trong hơn trong điều kiện lý tưởng.

Kết nối đa điểm

Một số lượng lớn các loại thiết bị di động từ máy tính bảng đến điện thoại và máy tính bây giờ đều tích hợp công nghệ Bluetooth. Bạn có thể tưởng tượng rằng kết nối tai nghe với đồng thời nhiều tiện ích không phải là tình trạng phổ biến. Đó là nơi chức năng đa điểm đến, cho phép tai nghe kết nối hai điện thoại cùng lúc và thực hiện cuộc gọi trên cả hai thiết bị.

Nhắc nhở và thực hiện lệnh bằng giọng nói

Trong khi các hệ điều hành của điện thoại thông minh hiện đại có phát lệnh bằng giọng nói và chức năng tìm kiếm, đôi khi dựa vào tính năng thoại nội bộ của tai nghe sẽ tiện lợi hơn nhiều. Nhắc nhở và phát lệnh bằng giọng nói khi mà phạm vi của các sản phẩm Bluetooth hoạt động được với hầu hết các dòng thiết bị di động cơ bản. Với một thiết bị có những khả năng này, bạn có thể trả lời hay từ chối cuộc gọi đến, nhận thông báo bắt đầu ghép nối hoặc tình trạng pin, chỉ đơn giản bằng cách phát ra giọng nói.

Tuỳ chỉnh phù hợp

Mỗi người đều có một đôi tai với kích thước khác nhau. Đó là lý do tại sao một tai nghe được thiết kế tốt sẽ cung cấp một số các eartip hay swappable earbud để có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau phù hợp cho người sử dụng. Ngoài ra, một số tai nghe thiết kể để bên ngoài ống tai, một số thì lại được thiết kể trượt để có sự phù hợp theo từng người.

Công nghệ kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn

Công nghệ kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn (Near – field Communication, viết tắt NFC) đã được gắn trong nhiều điện thoại thông minh trên thị trường. NFC không chỉ dành cho thanh toán di động, nó cũng tạo điều kiện để ghép nối các phụ kiện Bluetooth tương thích. Chỉ cần đặt chiếc điện thoại của bạn trong một thời gian ngắn, NFC được trang bị hệ thống loa, tai nghe và kết nối được thiết lập mà không cần phải làm việc nhiều với menu cài đặt.

Cấu hình Bluetooth

Có nhiều phiên bản của Bluetooth và không phải tất cả các thông số kỹ thuật đều giống nhau, vì vậy có thể bạn muốn chắc chắn hai thiết bị bạn chọn sẽ làm việc hiệu quả cùng nhau. Tất cả các phiên bản Bluetooth mới đều có sự tương thích, tuy nhiên, miễn là bạn đang sử dụng các tính năng Bluetooth cơ bản thì sẽ không có nhiều điều phải lo lắng. Hãy kiểm tra các cấu hình khác nhau và các tính năng của chúng trong bảng dưới đây.

Đặc điểm kỹ thuật Bluetooth 1.1 Bluetooth 1.2 Bluetooth 2.0 Bluetooth 2.1 plus EDR Bluetooth 3.0 Bluetooth 4.0
Quay số bằng giọng nói
Tắt chuông cuộc gọi đến
Gọi số điện lần cuối
Khả năng chống nhiễu tần số vô tuyển điện Không
Phạm vi 10m
Phạm vi 100m Không không
Tốc độ truyển tải nhanh Không Không
Tiêu thụ điện năng thấp Không Không
Cải thiện ghép nối (không cần mã PIN) Không Không Không
Bảo mật tốt Không
Năng lượng Bluetooth thấp Không Không Không Không Không Không
Hỗ trợ NFC Không Không

 

Tính năng sâu hơn

Bạn muốn biết thêm về một số tính năng đề cập ở trên thì phải đọc bản phân tích sâu hơn.

Truyền tải âm thanh nổi chất lượng cao (A2DP)

Được biết đến rộng rãi như là cấu hình tai nghe Bluetooth stereo, A2DP cho phép một dòng âm thanh hai kênh thông qua một tai nghe stereo. A2DP là một khái niệm đặc biệt phổ biến với MP3 và âm nhạc trên điện thoại  bởi nó cho phép người dùng nghe nhạc không dây. Nó cũng có thể sử dụng để thực hiện cuộc gọi, và người dùng có thể chuyển đổi giữa nghe nhạc và các cuộc gọi bằng cách chạm vào nút bấm.

Cấu hình điều khiển từ xa Audio/Video (AVRCP)

AVRCP cung cấp một giao diện chuẩn để kiểm soát TV, thiết bị HiFi,v.v… Cấu hình này được sử dụng để cho phép một điều khiển từ xa duy nhất để kiểm soát tất cả các thiết bị AV mà một người dùng có quyền truy cập. AVRCP định nghĩa làm thế nào để kiểm soát đặc tính của phương tiện truyền thông, bao gồm tạm dừng, dừng lại và bắt đầu phát lại, điều chỉnh âm lượng cũng như các hoạt động khác của điều khiển từ xa.

Cấu hình cuộc gọi kết nối mạng (DUN)

DUN cho phép truy cập vào internet và dịch vụ dial – up khác qua công nghệ không dây Bluetooth. Các hoạt động phổ biến nhất là lướt web từ một máy tính xách tay bằng cách quay số thông qua số điện thoại di động không dây.

Cấu hình Hands – Free (HFP)

HFP cho phép bạn sử dụng một thiết bị kết nối để thực hiện và nhận các cuộc gọi cho một thiết bị hands free. Một cấu hình điển hình là trong một ô tô sử dụng một điện thoại di động như một thiết bị cổng gateway. Trong xe, âm thanh stereo được sử dụng cho âm thanh của điện thoại mà một mic được cái đặt trong xe để gửi âm thanh đi của cuộc đàm thoại. HFP cũng được sử dụng cho một máy tính cá nhân để hoạt động như một loa ngoài cho điện thoại di động trong nhà hoặc văn phòng làm việc.

Đồng bộ hoá dữ liệu (SYNC)

Đồng bộ hoá dữ liệu được sử dụng kết hợp với GOEP (Generic Object Exchange Profile) để cho phép đồng bộ hoá lịch và thông tin địa chỉ (quản lý thông tin cá nhân) giữa các thiết bị hỗ trợ Bluetooth. Một ứng dụng phổ biến của trình này là việc trao đổi dữ liệu giữa một PDA và máy tính.

Giao thức trao đổi dữ liệu giữa các cổng hồng ngoại (OBEX)

OBEX là một giao thức truyền tải xác định đối tượng dữ liệu và truyền thông giữa hai thiết bị có thể sử dụng để trao đổi các dữ liệu. Đối với các thiết bị được kích hoạt Bluetooth, hướng kết nối được hỗ trợ OBEX.

Truy cập SIM (SAP)

SAP cho phép các thiết bị như điện thoại trên ô tô với tính năng thu phát GSM để kết nối với thẻ SIM trong điện thoại có hỗ trợ Bluetooth. Do đó, điện thoại trên xe hơi tự nó không đòi hỏi một thẻ SIM riêng biệt.

Bài viết được dịch từ CNET–bởi Giang Nguyễn.

 

Gửi một bình luận