Kết nối Bluetooth của tai nghe nhét tai hoàn toàn không dây thực sự mượt? – TRẦM BỔNG
Kết nối Bluetooth của tai nghe nhét tai hoàn toàn không dây thực sự mượt?

Kết nối Bluetooth của tai nghe nhét tai hoàn toàn không dây thực sự mượt?

Kể cả những tai nghe cao cấp đôi khi vẫn xảy ra việc trễ âm hay âm thanh bị tắt một vài giây ở một trong hai bên tai.

Hãy tìm hiểu qua cách kết nối của tai nghe Bluetooth nhét tai hoàn toàn không dây (tạm viết tắt là TWS) này. Tai nghe TWS ưu điểm nổi trội đó là không sử dụng một dây cáp nào. Tuy vậy kiểu tai nghe này còn gặp khá nhiều trở ngại về đường truyền dữ liệu âm thanh qua Bluetooth.

Hãy tìm hiểu qua cách thức kết nối của tai nghe hoàn toàn không dây

Công nghệ True Wireless Qualcom, một nhà nhà sản xuất Bluetooth chip cho phép kết nối đồng thời 2 tai nghe với cùng một thiết bị. Điều này sẽ giảm độ trễ giữa 2 tai nghe và làm kết nổi ổn định hơn.

Một trong 2 bên tai nghe sẽ được thiết lập là bộ kết nối chính, còn tai phải là thứ cấp. Tương tự như Qualcomm thì RTL8763B chip của Realtek sử dụng cho tai nghe LyreBeats T02S cũng sử dụng công nghệ này, nhưng mức tiêu thụ điện năng ít hơn nên tai nghe sẽ có thời lượng pin lâu hơn. Tốc độ truyền và xử lý dữ liệu theo công bố của Realtek nhanh hơn 3.2 lần so với sử dụng đĩa CD.

Điều gì làm lên một cặp tai nghe nhét tai hoàn toàn không dây?

Dải tần mà tai nghe Bluetooth nhận tín hiệu từ điện thoại là 2.4GHZ. Dải tần này giải mã/hiện thị/thể hiện dữ liệu âm thanh từ điện thoại tới các núm tai nghe. Không giống như những tai nghe nhét tai khác vì được kết nối với nhau qua dây dẫn nên tín hiệu 2 tai nhận sẽ cùng một lúc, tai nghe TWS thiết kế một tai là chính còn tai kia là thứ cấp. Và dữ liệu này sẽ truyền vòng quanh đầu người đeo hoặc xuyên qua từ tai này sang tai kia. Ví dụ Earin M-1 – quanh đầu còn Earin M-2 là xuyên qua đầu nên M2 có kết nối ổn định.

Kết nối Bluetooth bị ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố, vật cản, túi quần hay đường truyền bị chen ngang bởi cơ thể thi bạn vận động.

Khoảng cách từ tai nghe tới điện thoại cũng tạo nên sự khác biệt, tai nghe nằm càng xa sẽ càng ảnh hưởng tới sự ổn định của kết nối Bluetooth.

Nên đặt thiết bị ở vị trí gần tai nghe nhất có thể, nếu chơi thể thao bạn có thể điện thoại vào bao đeo điện thoại bắp tay, nếu chạy bộ trên máy chạy thì có thể đặt điện thoại trên giá để đồ của máy chạy. Trong phần lớn các trường hợp còn lại, bạn sẽ bỏ vào túi quần, hoặc túi ao ngực của áo khoách mùa đông.

Ở dải tần 2.4GHz có khá nhiều các thiết bị không dây khác sử dụng và có thể gây ảnh hưởng tới kết nối, các kết nối khác như kết nối Wi-Fi và các thiết bị không dây đều sử dụng dải tần số này để truyền tín hiệu. Bạn nên xem nơi mình sử dụng tai nghe có nhiều các thiệt bị này không, nếu có thì khả năng âm thanh bạn hay nghe bị ngắt quãng sẽ xảy ra.

Duy trì kích thước nhỏ gon của tai nghe hoàn toàn không dây, làm các nhà sản xuất tai nghe bị trở ngại/giới hạn để triển khai toàn bộ công nghệ cần thiết cho tai nghe có kết nối Bluetooth tốt hơn.

Có nên sự dụng tai nghe TWS?

Tất nhiên là có, công nghệ mới hiện đại có thể tránh được các lỗi nhỏ nhưng sự tiện lợi khi sử dụng là thứ mà phần lớn người dùng hướng tới. Ngoài ra thì đó còn là sự tự tin mà sản phẩm mang lại cho người đeo, sự đa dạng về kiểu dáng, lựa chọn giá thành của sản phẩm.

Gửi một bình luận