Đánh Giá Tai Nghe Hoàn Toàn Không Dây Sony WF-1000X – TRẦM BỔNG
Đánh Giá Tai Nghe Hoàn Toàn Không Dây Sony WF-1000X

Đánh Giá Tai Nghe Hoàn Toàn Không Dây Sony WF-1000X

Sony’s WF-1000X là tai nghe nhét tai hoàn toàn không dây, nhẹ thoải mái khi sử dụng. Và trong khi thiết kế và kích thước không phải là thế mạnh của cặp tai nghe này thì âm thanh là điểm nổi bật của tai nghe so với các đối thủ khác.

Độ hoàn thiện, cùng thiết kế làm cho tai nghe có bề ngoài là sản phẩm công nghệ cao cấp.

Có thể nói Sony’s WF-1000X là một trong những tai nghe có âm thanh tốt nhất trong thể loại TWS.

Sony’s WF-1000X là câu trả lời cho Airpods. Apple có thể không nổi tiếng trong lĩnh vực âm thanh như Sony nhưng Airpods đã làm tốt là một sản phẩm công nghệ hiện đại và âm thanh khá. Đánh giá của người dùng về cặp tai nghe Sony’s WF-1000X này khá đa chiều, tích cực lẫn tiêu cực.

Thiết kế

Ý tưởng thiết kế của Sony’s WF-1000X hoàn toàn khác với của Samsung hay Apple, tai nghe trông bề ngoài chắc chắn và hơi cổ điển. WF-1000X đeo vừa vặn trong tai, khả năng cách âm tốt. Theo  thông số kỹ thuật tai nghe không sử dụng để chơi thể thao vì không thấy Sony đề cập tới khả năng chống mồ hồi, đây cũng không phải là tai nghe thể thao, mà hướng tới phụ kiện sử dụng hàng ngày, nghe nhạc, nhận cuộc gọi…

Do kích thước và thiết kế nên tai nghe chưa thực sự đeo bám tốt, như Gear IconX 2018 hay Bose SoundSport Free, mặc dù tai nghe có thêm đệm cánh phụ trợ nhưng đệm này cũng không khớp vào tai như kỳ vọng. So với LyreBeats T02S hay Gear IconX, hai đeo sâu vào trong tai hơn nên “giấu kỹ trong tai” hơn, Sony’s WF-1000X lại không lộ liễu như Bose SoundSport Free. Tuy nhiên do lớp bóng và đệm trong suốt làm cho tai nghe khá “THỂ HIỆN‘ khi đeo.

Ngoài chất âm tốt Sony WF-1000X còn có tính năng khử tiếng ồn, đệm tai nhiều kích cỡ và một hộp đựng kiêm luôn chức năng sạc tai nghe.

Tiếp đến là hộp đựng tai nghe, không được nhỏ gọn như hộp đựng tai nghe của Apple hay Samsung, pộp đựng tai nghe của Sony hơi cộm trong túi quần, hộp này sạc thêm cho tai nghe 2 lần sạc đầy tổng cộng là 9 tiếng. Thời lượng pin của tai nghe khá khiêm tốn, chỉ 3 tiếng so với 5 tiếng của LyreBeats T02S và Apple Airpods.

Âm thanh

Âm thanh của Sony WF-1000X khỏe, mượt nếu tai nghe đeo vừa khít, bạn sẽ có cảm giác âm thanh năng động có độ chi tiết và bass rõ nét hơn các đối thủ khác, lưu ý để có âm thanh tối ưu bạn nên chọn đệm tai vừa kích cỡ và đeo tai nghe chuẩn vị trí trong tai.

Ưng dụng Sony Headphones Connect trên Android hay iOS có tính năng tùy chỉnh ẩm thanh, trong đó có  để bạn lựa chọn chỉnh âm, trong đó bạn có thể lựa chọn âm thanh flat (âm phẳng).

Có thể mạnh với khả năng tùy chỉnh âm thanh và âm thanh tốt nhưng tính năng khử tiếng ồn chưa thưc sự thuyết phục. Cũng phải nói thêm là tính năng tùy chỉnh âm của tai nghe còn phát hiện ra môi trường người sử dụng tai nghe, chẳng hạn tai nghe có thể phát hiện ra người dụng đang ở tàu điện ngầm, nơi phố đông người, để tùy chỉnh độ khử ồn cho phù hợp. Tuy nhiên nếu tùy chỉnh thì ở mức độ cao nhất, tai nghe khử tiếng ồn cũng hơi yếu, và khó để phân biệt giữa các mức độ khử ồn.

Một tính năng khá hay đó là HEAR THROUGH, tính năng để người sử dụng nghe thấy bên ngoài, khì cần giao tiếp. Tai nghe cũng có thể dùng để nhận cuộc gọi nhưng chỉ có một bên tai nghe hoạt động, chất lượng cuộc gọi ở mức độ tạm chấp nhận chứ không được như các tai nghe Bluetooth chuyên dùng để đàm thoại.

Sử dụng tai nghe để xem phim trên điện thoại, thi thoảng vẫn có độ trễ xảy ra, như rớt kết nối, điểm này tai nghe không được như Apple Airpods. Hy vọng kết nối sẽ tốt hơn trong những lần cập nhật phần mềm mới cho tai nghe. Sử dụng tai nghe để nghe nhạc trực tuyến trên Spotify hay Zing Mp3 hay xem video trên Yotube tai nghe hoạt động khá ổn, mặc dù âm thanh thi thoảng vẫn bị vấp.

Vậy nên âm thanh tốt, tích hợp tính năng khử tiếng ồn chủ động dường như vẫn chưa đủ. Thứ mà phiên bản tai nghe nhét tai hoàn toàn không dây đầu tiên của Sony còn thiếu đó là thời lượng pin và độ ổn định của kết nối. Tất cả các nhược điểm hy vọng sẽ được Sony cải thiện trong những lần cập nhật phần mềm mới và phiên bản tiếp theo, và trong khi chờ đợi nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm TWS và âm thanh chất lượng thì Sony WF-1000X sẽ là một tai nghe đáng để thử ngoài các lựa chọn như Airpods, Bose, LyreBeats T02S hay Gear IconX.

Gửi một bình luận