Bluetooth 5.0 và tai nghe nhét tai hoàn toàn không dây – TRẦM BỔNG
Bluetooth 5.0 và tai nghe nhét tai hoàn toàn không dây

Bluetooth 5.0 và tai nghe nhét tai hoàn toàn không dây

Nếu bạn có cơ hội xem qua buổi giới thiệu hay lướt xem qua thông số kỹ thuật của các điện thoại đời mới nhất như iPhone, Samsung sẽ phát hiện ra các thiết bị này đều hỗ trợ phiên bản Bluetooth mới nhất, và nhiều khi đây là điểm nhấn trong chiến lược quảng cáo của các hãng. Vậy Bluetooth 5.0 có gì mới so với các phiên bản cũ và các thiết bị như tai nghe hoàn toàn không dây nếu được tích hợp Bluetoth 5.0 sẽ có điểm gì khác biệt. 

Bluetooth 5.0 là phiên bản mới nhất của công nghệ kết nối không dây tiêu chuẩn.

Nếu để ý bạn sẽ thấy tất cả các thiết bị như tai nghe Bluetooth không dây, phần cứng của thiết bị âm thanh, bàn phím không dây, chuột, bộ điều khiển game đều sử dụng công nghệ này. Các thiết bị IoT (Internet vạn vật) hay nhà thông minh cũng đều tận dụng Bluetooth để kết nối với các thiết bị khác.

Phiên bản mới Bluetooth có nhiều tính năng cải tiến, trong đó tốc độ truyền dữ liệu, dải kết nối, dữ liệu truyền tải và kết nối mọi thiết bị (IoT). Nhưng các tính năng này chỉ có tác dụng khi các thiết bị kết nối với nhau cùng hỗ trợ phiên bản Bluetooth mới. Nói một cách khác, nếu điện thoại của bạn hỗ trợ Bluetooth 5.0 nhưng các thiết bị ngoại vi kết nối với nó lại dùng phiên bản cũ thì bạn sẽ không tận dụng được tính năng của Bluetooth 5.0.

Nguyên tắc kết nối Bluetooth: Thiết bị hỗ trợ Bluetooth 5.0 kết nối (tương thích) với thiết bị khác hỗ trợ Bluetooth 5.0, kết nối Bluetooth phiên bản cũ.

BLE (Bluetooth Low Energy) một cải thiện quan trong là giao thức sử dụng trong kết nối Bluetooth, giao thức này đã được giới thiệu ở Bluetooth 4.0, BLE không sử dụng sóng radio classic Bluetooth, tiêu tốn pin nhanh. BLE góp phần làm giảm tiêu thụ điện năng của các thiết bị ngoại vi. Các thiết bị như vòng đeo, thiết bị đeo và các thiết bị sử dụng pin khác ban đầu sử dụng BTE nhưng có khá nhiều điểm yếu nghiêm trọng.

Tai nghe không dây không thể giao tiếp qua BLE, mà phải sử dụng tiêu chuẩn Bluetooth class, làm cho tai nghe nhanh hết pin. Với Bluetooth 5.0 tất cả các thiết bị giao tiếp với nhau qua BLE, làm giảm đáng kể tiêu thụ pin của thiết bị, nên thời gian sử dụng sẽ lâu hơn mà giữa các lần sạc.

Điển hình là tai nghe Airpods, tai nghe không sử dụng Bluetooth 5.0 mà 4.2 và sử dụng chip W1 để làm kết nối Bluetooth ổn định hơn. Còn Android thì với Bluetooth 5.0 sẽ có những thay đổi rõ rệt với tai nghe hỗ trợ Bluetooth 5.0.

Kết nối đồng thời hai thiết bị

Điện thoại của bạn có thể kết nối với 2 tai nghe nghe nhạc cùng lúc, hyay kết nối loa Bluetooth ở hai phòng khác nhau.

Tốc độ nhanh hơn, cự ly kết nối xa hơn

Bluetooth 5.0 có dải kết nối rộng hơn và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn điều này đồng nghĩa với âm thanh tốt hơn và kết nối ổn định hơn qua BLE.

Tốc độ truyền dữ liệu qua Bluetooth 5.0 là 2 Mbps nhanh hơn gấp 2 lần so với Bluetooth 4.2, dải kết nối tối đa của Bluetooth 5.0 là 240m so sánh với 60m của Bluetooth 4.2. Tường hay vật thể sẽ làm yếu tín hiệu sóng.

Nếu bạn đang sở hữu điện thoại hỗ trợ Bluetooth 5.0 bạn sẽ có được lợi ích từ sử dụng thiết bị ngoại vi như tai nghe Bluetooth 5.0 về tốc độ, thời lượng pin và chất lượng âm thanh.

Gửi một bình luận